Hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 chờ nhập viện

HÀN QUỐC Bệnh viện quá tải, thiếu nhân lực khiến hàng nghìn người nhiễm nCoV với triệu chứng nhẹ không được nhập viện. 

Tại Daegu, tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, hơn 2.300 bệnh nhân nhiễm nCoV đang chờ được nhập viện, Thứ trưởng Y tế Kim Gang-lip cho biết hiện Hàn Quốc ghi nhận 5.766 ca nhiễm nCoV và 39 trường hợp tử vong, hơn 60% ca mắc đến từ Daegu, thành phố lớn thứ tư nước này. 

Theo các quan chức Daegu, bệnh nhân nhiễm Covid-19 với các triệu chứng nhẹ sẽ được xem xét hướng dẫn cách ly tại nhà. Những trường hợp nặng và khẩn cấp sẽ được yêu cầu nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế được chỉ định của chính phủ.

Các nhân viên y tế Hàn Quốc đưa một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện. Ảnh: Korea Times. 

"Chúng tôi cần các biện pháp đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp", Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nói. "Muốn vượt qua Covid-19 càng nhanh càng tốt và giảm thiểu tác động đến nền kinh tế, cần phải chủ động tất cả nguồn lực sẵn có để ứng phó với dịch bệnh".

Một bệnh viện của quân đội với 100 giường đã được huy động để điều trị cho các trường hợp mắc bệnh nặng. Chính phủ cũng sẽ tăng cường 200 giường bệnh trong hôm nay (5/3) để giải quyết các trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên những nỗ lực trên của giới chức Hàn Quốc là chưa đủ để đáp ứng số lượng bệnh nhân tăng lên nhanh chóng mỗi ngày tại tâm dịch Daegu. Các bệnh viện tại đây luôn trong tình trạng quá tải, y bác sĩ làm việc quá sức và nhiều bệnh nhân đã tử vong tại nhà trong khi chờ được nhập viện.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên y tế cũng bày tỏ bất mãn trước tình hình làm việc đến kiệt sức nhưng chế độ đãi ngộ kém. Một y tá ở Daegu đã chỉ trích suất cơm nghèo nàn chỉ có mì gói và một hộp sữa nhỏ mà họ nhận được sau ngày dài làm việc.

Các y tá khác cũng đe dọa sẽ bỏ việc ngay lập tức nếu điều kiện không được cải thiện. Một số nhân viên y tế ở tỉnh Bắc Gyeongsang, một điểm bùng phát dịch ngoài Daegu, đã xin thôi việc vì kiệt sức.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu vật tư y tế, đặc biệt tại Daegu. Hàng nghìn người ở Daegu đã xếp hàng vài km để mua khẩu trang nhưng bị giới hạn mỗi lần mua vài chiếc.

Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc vào giữa tháng 2 và nhanh chóng lan lây trong cộng đồng. Hơn 60% các trường hợp nhiễm bệnh có liên quan đến tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa. Hiện chính quyền thủ đô Seoul đã yêu cầu các công tố viên điều tra Lee Man-hee, giáo chủ Tân Thiên Địa, cùng 11 lãnh đạo khác của giáo phái này tội giết người, gây tổn hại và vi phạm Luật Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm.

Sơn Nam (Theo Reuters)

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7028 *